เปิดบ้าน ศิริพร อำไพพงษ์ นักร้องลูกทุ่งระดับซุปตาร์ของเมืองไทย บนที่ดิน 45 ไร่ จากน้ำพักน้ำแรง และความสามารถของเธอ ในช่องยูทูบ สะแตกแดกตับ ของ อิ๊ด โปงลาง งานนี้ อิ๊ด โปงลาง และก็ ทีมงานถึงกับต้องอุทานว่านี้บ้านหรือวัง

ในหนึ่งพื้นที่มีบ้านถึง 3 หลัง ลานจัดแสดงคอนเสิร์ตกลางพื้นที่บ้าน ทุ่งนาไกลสุดลูกหูลูกตาอยู่ลอมรอบบริเวณบ้าน บอกเลยว่าไม่ธรรรมดาจริงๆบุก บ้านศิริพร ทั้งที่ก็ไม่พลาดที่จะพาไปดู วัดสว่างธรรม หรือ วัดศิริพร แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของคนจังหวัดอุดรธานี

งานนี้ ศิริพร อำไพพงษ์ ทุ่มทุนบูรณะ ยอมสละที่ดินส่วนตัวให้กับวัดและเป็นคนบูรณะวัดเองทั้งปวงด้วยน้ำพักน้ำแรงมานานถึง 8 ปี จะงดงามแค่ไหนเราไปฟังจากปากเจ้าตัวกันเลยจ้า

อิ๊ด โปงลาง : นี่บ้านหรือพระราชวังครับพี่มันใหญ่มากเลยพี่ พื้นที่บ้านทั้งหมดราวๆกี่ไร่ครับพี่

ศิริพร อำไพดงษ์ : จากประตูทางนี้ไปถึงนาหลังบ้านรวมไร่มันสําปะหลัง ก็ประมาณ 45 ไร่ และก็ยังมีข้างหลังอีก

อิ๊ด โปงลาง : พี่ค่อยๆชื้อหรือเปล่าครับ ที่ดินขนาดนี้

ศิริพร อำไพพงษ์ : เอาตรงๆนะ เขาเอามาจำนองแต่ว่าจำนองแบบว่า ไม่ได้ทั้งต้นไม่ได้ทั้งดอกนะ เพราะเขาติดเราหลายปีแล้วไม่ได้เอาเงินมาคืน เขาเลยเอาที่ดินมาของเขามาให้พี่แล้วตีเป็นราคาแลกกับหนี้ที่ติดไว้ แต่ว่าจะบอกว่าเงินที่เขาติดเราทั้งต้นทั้งดอก เกินราคาที่ดินที่เขาเอามาจำนองเราอีกนะ แต่ก็ไม่เป็นไรเราก็เอาไว้ทำกิน ปลูกข้าว ปลูกอะไรไป

อิ๊ด โปงลาง : ดูจากวิวแล้ว นี่แหละความสนุกของชีวิต ผมรู้มาว่าพี่นางชอบจ้างศิลปินมาร้องเพลงที่บ้านเป็นการส่วนตัวผมอยากรู้ว่าพี่จ้างมาในเทศกาลอะไรหรือครับ หรือว่าอยากดูเฉย

ศิริพร อำไพพงษ์ : ไม่มีเทศกาลอะไรพี่อยากดูเฉยๆดูกันเองในบ้านนิแหละ แต่ว่าก็มีที่คนนอกเขามาดูบ้าง ถามพี่ยังสั่งหมูกระทะมาให้คนที่เข้ามาดูได้กินด้วย ของกินพร้อมสนุกกันเลยล่ะ มันเป็นความสุขที่เราหาเองได้ ไม่ต้องให้ใครมาหาให้เรา

อิ๊ด โปงลาง : อีกอย่างหนึ่งพี่นางเป็นคนใบบุญ ตอนนั้นที่พี่นางรู้ข่าวว่าผมจะทำคอนเสิร์ตให้คนที่เป็นโรคมะเร็ง พี่นางก็ช่วยทำบุญมาด้วย และตอนนี้พี่เองก็สร้างวัดใช่ไหมครับ

ศิริพร อำไพพงษ์ : ใช่ค่ะ อยู่ตรงที่นาอีกที่หนึ่ง ชื่อวัดสว่างธรรม หรือเรียกง่ายๆว่า วัดศิริพร พี่สร้างด้วยจิตด้วยใจแต่ก่อนวัดนี้เป็นเพลิงกระต็อบเล็กๆไม่ใหญ่

พี่ก็บูรณะขึ้น พี่เอาดินจากที่นามาถมทับ และทำมาเรื่อยๆทำมา 8 ปีเข้าปีที่ 9 แล้ว อย่างองค์พระพุทธรูปในวัดนี้ พี่ไม่เคยซื้อเลย ส่วนใหญ่จะมีคนเอามาให้ทั้งนั้น มองเห็นพระแก้วมรกตองค์นั้นไหม องค์นั้นก็มีคนเอามาให้และตั้งแต่พระแก้ว มรกตองค์นั้นมาอยู่ที่วัดนี้ พี่ก็ถูกหวยเกือบทุกงวดมันก็มันแปลกเหมือนกันนะ

You cannot copy content of this page