หากย้อนกลับไปในอดีต เชื่อว่าหลายคนต้องรู้จักกับเธอคนนี้กันเป็นอย่างดี สำหรับ อมรา อัศวนนท์ เพราะว่าในอดีตเป็นถึงดีกรีนางเอกชื่อดัง ที่มีผลงานละครมากมาย ซึ่งปัจจุบันเธอก็อายุ 85 ปีแล้ว และก็มีคฤหาสน์หลังใหญ่โต บนเนื้อที่เกือบ 1 ไร่ และวันนี้เราจะพาไปส่องคฤหาสน์ของเธอกันค่ะ บอกเลยว่าอลังการราวกับวังมาก

เอ่ยชื่อ “อมรา อัศวนนท์” เชื่อว่าคนที่อายุ 50 ปีขึ้นไป บางทีอาจคุ้นชื่อดีเนื่องจากว่าเธอเป็นนางเอกรุ่นเก่า เริ่มแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2498

มาวันนี้พระเอกและก็นักแสดงชายที่เคยแสดงด้วยกันต่างเสียชีวิตกันไปหลายคน เหลือแค่ “สมบัติ เมทะนี” วันก่อนมีโอกาสได้ไปสนทนากับเธอ

ที่คฤหาสน์หลังใหญ่เนื้อที่เกือบ 1 ไร่ ย่านนวมินทร์ 143 ซึ่งถึงแม้อายุ 85 ปีแล้ว แต่สมัยก่อนรองนางสาวไทยอันดับสาม สาวไทยคนแรกที่เข้าร่วมประกวดนางงามจักรวาล

ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2497 ยังคงมีสุขภาพยังแข็งแรง หุ่นดี พูดจาคล่องแคล่วไม่ขัดข้อง เดินเหินปกติ ดูแล้วไม่เหมือนผู้สูงวัยทั่วๆไป

นอกจากจะใช้เวลาว่างไปกับการปลูกและดูแลต้นไม้ รวมทั้งจัดเสื้อผ้าแล้ว ยังทำกับข้าวกินเองด้วย ต้องกินของเบาๆพวกยำอะไรอย่างนี้

พอดีลูกชายย้ายไปอยู่กับภรรยา ส่วนลูกสาวไปอยู่กับสามีที่อเมริกา หลานชายที่มีอยู่คนเดียวไปอยู่แคนาดา เลยอยู่คนเดียวกับแม่บ้าน 1 คน

หากรู้เรื่องราวครอบครัวของคุณอมราแล้ว จะรู้เธอแตกต่างจากนักแสดงคนอื่นๆทั่วไป เริ่มจากพ่อ คือหลวงประเจิดลักษณ์ (สมโภช อัศวนนท์) ส่วนแม่เป็นชาวฝรั่งเศส

ตอนเรียนอยู่โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย มีคนหิ้วกระเป๋าไปถึงห้องไม่หิ้วเอง เรียกว่าครอบครัวฐานะดีถึงขนาดใช้ทุนส่วนตัวไปประกวดนางงามจักรวาลที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

หลังประกวดในเวทีนางงามโลกก็ไปสู่วงการบันเทิง เธอเป็นสาวงามที่สวยมากในยุคนั้น ทรวดทรงองค์เอวไม่ต้องพูดถึง

ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่นายกรัฐมนตรีสมัยนั้น จอมพลสฤษดิ์ ซึ่งอยู่ในอำนาจช่วงปี 2502-2506 อยากได้มาเป็นอนุภรรยา

ในขณะที่คุณอมรารักกับนายตำรวจชื่อ “อังกูร บุรานนท์” “เคยคุยทางโทรศัพท์กับท่านว่า หนูเกิดมาทั้งที มีความหวังไม่อยากจะเป็นน้อยใคร

ท่านก็กล่าวว่า เดี๋ยวอยู่กับฉันเป็นคนสุดท้ายในชีวิต ตอนนั้นท่านแก่มาก 50 กว่าแล้ว จะให้ใช้นามสกุลด้วย เลยตอบไปว่าหนูมีคู่รักแล้ว มีคุณอังกูร

ในตอนนั้นกลัวมากเลย หนีมาจากบ้าน กลัวมากเลย โทรศัพท์บอกกับคุณอังกูรที่อยู่อังกฤษว่า ถ้าหากเธอไม่กลับมาก่อน ฉันก็จะไม่ได้แต่งงานกับเธอแน่ๆ

ด้วยเหตุว่าไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับฉัน มันเครียดมากในช่วงเวลานั้น ออกไปไม่ได้ จะออกไปแต่งงาน และส่งแฟนไปอยู่เมืองนอก ด้วยเหตุว่ารู้ว่าชอบกันอยู่

เรื่องนี้ผ่านมาแล้วกว่าครึ่งศตวรรษ แต่ว่าคุณอมรายังจดจำรายละเอียดได้หมด เหมือนถูกบันทึกไว้ภายในสมอง

ตอนนั้นกลัวก็กลัว แต่ท่านยังดี ความดีท่านก็มี ท่านไม่ได้บังคับ ท่านได้แต่ว่าวอน แบบอยากได้อะไร ทำไมไม่ชอบนายกอ นี่คำพูดติดหูติดมากระทั่งทุกวันนี้ จะเอาอะไร เว้นแต่เดือนกับดาว เลยบอกหนูไม่เอาเดือน ไม่เอาดาว แล้วก็ไม่เอาคุณด้วย ให้เท่าไหร่หนูก็ไม่เอา รถยนต์ เครื่องเพชร อะไรต่ออะไร

ขณะที่ปัจจุบันเธอมีความสุขอยู่กับต้นไม้สารพัดชนิด โดยมีลูกชาย-หญิงสองคน และหลานชาย 1 คน เป็นกำลังใจสำคัญคอยดูแลห่วงใย

You cannot copy content of this page